cách quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Tiết lộ cách quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Tiền là yếu tố sống còn để duy trì hoạt động kinh doanh ổn định và thông suốt. Biết cách quản lý dòng tiền hiệu quả là bí quyết qua trọng để thành công trong kinh doanh.

Quản lý dòng tiền là vấn đề thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà kinh doanh bán lẻ. Bạn đã từng tìm hiểu nhiều kinh nghiệm cách quản lý dòng tiền khác nhau nhưng không biết cách áp dụng không hiệu quả? Bạn vẫn chưa tìm thấy “chân ái” vì những cách bạn được tư vấn chưa thực sự phù hợp với đặc thù lĩnh vực bạn kinh doanh? Một số bí kíp và lưu ý dưới đây có thể sẽ giúp bạn “gỡ rối” vấn đề này.

Quản lý dòng tiền là gì? Tầm quan trọng của quản lý dòng tiền

Dòng tiền đối với bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh nào gồm 2 chiều: tiền đến khi khách mua hàng và tiền đi thông qua các chi phí nhập hàng, nhân viên, vận hành cửa hàng…Quản lý dòng tiền hiểu một cách đơn giản nhất chính là quản lý thu – chi. Việc quản lý dòng tiền hiệu quả đồng nghĩa với việc làm chậm quá trình chi tiêu tiền mặt và làm tăng tốc các khoản tiền huy động hoặc thu về. 

Dòng tiện vận động liên tục đảm bảo sự ổn định của việc kinh doanh. Đây cũng là một yếu tố đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh. Bất cứ sự dịch chuyển bất thường nào của dòng tiền cũng có thể làm giảm hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thậm chí là thất thoát doanh thu. Biết cách quản lý dòng tiền hiệu quả, doanh nghiệp sẽ đạt được một số lợi ích như:

  • Giúp quá trình kinh doanh ổn định, giảm bớt chi phí
  • Có thể quản lý dòng tiền hiệu quả doanh nghiệp mới có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh bền vững và mang tính khả thi cao
  • Quản lý dòng tiền chặt chẽ giúp giảm thất thoát trong kinh doanh
  • Việc quản lý tốt dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp chủ động và ứng phó tốt hơn với những giai đoạn khó khăn hoặc rủi ro không lường trước được.
Dòng tiện vận động liên tục đảm bảo sự ổn định của việc kinh doanh
Dòng tiện vận động liên tục đảm bảo sự ổn định của việc kinh doanh

Cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả là câu hỏi mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được câu trả lời. Và đây là những cách quản lý dòng tiền đơn giản nhưng hiệu quả mà chủ doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng:

Quản lý rạch ròi theo từng danh mục

Hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục và bao gồm nhiều đầu việc khác nhau. Các khoản tiền lưu thông trong hoạt động kinh doanh không chỉ là tiền nhập hàng, tiền lãi, mà còn gồm nhiều khoản với tính chất khác nhau như: tiền rủi ro, tiền thưởng, tiền duy trì hoạt động kinh doanh (thuê mặt bằng, trả tiền điện nước…)

Nếu các khoản thu – chi bị chồng chéo, bạn sẽ khó có thể nắm được con số chính xác. Ngược lại, nếu quản lý rạch ròi tiền mặt theo từng khoản, bạn sẽ tính toán được lãi – lỗ dễ dàng. Việc này mang lại lợi ích như phát hiện được các lỗ hổng khi thu và những khoản chi không cần thiết; từ đó có thể cân đối lại thu – chi và đảm bảo tính ổn định cho hoạt động kinh doanh. 

Luôn có kinh phí dự phòng cho rủi ro

Dự trù chi phí rủi ro phát sinh cũng là cách quản lý dòng tiền thông minh của người biết “nhìn xa trông rộng”. Bạn nên có một khoản dự trù để chi trả cho các chi phí phát sinh bất ngờ hoặc rủi ro không lường trước được. Nếu không có khoản kinh phí dự phòng này, bạn dễ rơi vào hoàn cảnh “trở tay không kịp” và việc kinh doanh sẽ gặp bất ổn. Nhiều doanh nghiệp gặp khủng hoảng tài chính, khủng hoảng nội bộ khi những rủi ro phát sinh bất ngờ và liên tục chỉ vì không có kinh phí dự phòng. 

Dự trù chi phí rủi ro phát sinh cũng là cách quản lý dòng tiền thông minh của người biết “nhìn xa trông rộng”
Dự trù chi phí rủi ro phát sinh cũng là cách quản lý dòng tiền thông minh của người biết “nhìn xa trông rộng”

Lập kế hoạch thu – chi theo thời gian

Nếu có một kế hoạch theo dõi dòng tiền theo thời gian, bạn sẽ thấy việc này đỡ “hại não” hơn rất nhiều. Nhiều người đã lập bảng excel với đầy đủ thống kê chi tiết về các khoản thu – chi và dự trù rủi ro cho những mốc thời gian cụ thể. Việc này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các khoản thu – chi và cân đối ngay từ đầu. 

Quan trọng hơn cả, kế hoạch quản lý tiền mặt cụ thể theo thời gian sẽ “cảnh báo” cho bạn những thời điểm quan trọng cần chi (như chương trình khuyến mãi, chiến lược marketing…). Nhờ đó, chủ doanh nghiệp có thể chuẩn bị trước kinh phí để những khoản thu – chi khác như đã định không bị ảnh hưởng. 

Sử dụng công cụ quản lý dòng tiền hiệu quả

Một cách quản lý dòng tiền đã và đang được nhiều nhà kinh doanh áp dụng là sử dụng các công cụ quản lý dòng tiền. Đó có thể là sổ sách, excel và hiện đại hơn là phần mềm quản lý bán hàng. Những phần mềm này cho phép người dùng quản lý nhân sự; quản lý kho; quản lý đơn hàng; quản lý doanh thu…một cách khoa học. 

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng được phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người kinh doanh. Thông thường, muốn sử dụng các phần mềm này, người kinh doanh sẽ phải trả phí để mua hoặc thuê phần mềm. Vậy có cách nào để sử dụng các công cụ quản lý dòng tiền miễn phí, thông minh và hiệu quả không?

Tham gia hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions

Tham gia hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions bạn sẽ được tiếp cận nền tảng công nghệ 4.0 như: quản lý tài chính kế toán, tài chính FAM,… BCA Solutions “chào sân” từ năm 2018 và ngay lập tức khiến thị trường kinh doanh online tại Việt Nam sốt – xình – xịch. Đến tháng 12/2020, BCA chính thức cho ra mắt App BCA Solutions trên cả 2 hệ điều hành IOS và Android. 

Ứng dụng BCA Solutions giúp người tham gia hệ sinh thái kinh doanh online BCA biến công việc kinh doanh đầy phức tạp thành công việc “bỏ túi” vô cùng tiện lợi. Sử dụng ứng dụng này, bạn có thể quản lý việc kinh doanh của mình mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần truy cập App Store hoặc CH Play để tải ứng dụng về điện thoại. Sau đó, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản cá nhân là đã có thể xem danh sách khách hàng, quản lý đơn hàng, quản lý doanh thu, quản lý hoa hồng…

Tham gia hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions, bạn sẽ được trải nghiệm những cách quản lý dòng tiền thông minh nhất và hoàn toàn miễn phí. Gia nhập BCA Solutions và trải nghiệm ngay hôm nay bạn nhé!

 

BCA Solutions cung cấp nền tảng kinh doanh online toàn diện 4.0 với 4 không
BCA Solutions cung cấp nền tảng kinh doanh online toàn diện 4.0 với 4 không

 

BCA Solutions cung cấp nền tảng kinh doanh online toàn diện 4.0 với 4 không: KHÔNG VỐN NHẬP HÀNG – KHÔNG TỒN KHO – KHÔNG GIAO HÀNG – KHÔNG TỰ TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG. Tham gia vào hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions bạn sẽ nhân được mức chiết khấu lên tới 60% và được đào tạo kỹ năng bán hàng, kiến thức sản phẩm từ A – Z. 

Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *