Các bước bán hàng onlin hiệu quả

6 bước bán hàng online cho người mới bắt đầu

Bán hàng online được coi là công việc làm thêm để gia tăng thu nhập phổ biến nhất hiện nay. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết các bước bán hàng online cho người chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn định bán hàng online “chơi chơi”, bạn có thể bắt đầu với kiến thức và kỹ năng bằng 0. Nhưng nếu bạn định gắn bó lâu dài, coi đây là một công việc kiếm tiền nghiêm túc, đây là những kinh nghiệm bạn không nên bỏ qua. Với các bước bán hàng được hướng dẫn chi tiết dưới đây, tin là bạn sẽ thành công ngay khi vừa thử sức. 

Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Đa số chúng ta khi bắt đầu kinh doanh online đều tìm kiếm nguồn hàng trước khi tìm hiểu nhu cầu thị trường. Hoặc thấy mình có lợi thế về nguồn hàng nào liền quyết định bán mặt hàng đó. Nhưng quy trình chuẩn lại hoàn toàn ngược lại. Bạn nên tìm hiểu nhu cầu thị trường trước để biết thị trường cần gì, rồi mới cung cấp sản phẩm phù hợp. Khi đáp ứng đúng nhu cầu thị trường, bạn sẽ không lo thiếu khách hàng. 

Có nhiều cách để bạn tìm hiểu nhu cầu thị trường như: 

  • “Dò la” trên các group, mạng xã hội, diễn đàn vì đây là nơi mà các mặt hàng hot được “bàn tán” sôi nổi nhất. 
  • Nghiên cứu từ khóa được tìm kiếm nhiều nhưng lại đang có ít đối thủ cạnh tranh
  • Quan sát xung quanh để bổ sung vào những “chỗ trống” trên thị trường
Chỉ khi đáp ứng đúng nhu cầu thị trường bạn mới có lượng khách hàng tiềm năng dồi dào
Chỉ khi đáp ứng đúng nhu cầu thị trường bạn mới có lượng khách hàng tiềm năng dồi dào

Xây dựng danh mục sản phẩm và tìm kiếm nguồn hàng

Trước khi bán hàng online, bạn cần xác định được danh mục sản phẩm mình định bán. Danh mục sản phẩm đa dạng sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng, cơ hội tiếp cận với khách hàng sẽ cao hơn. Nhưng danh mục sản phẩm đa dạng hay không lại phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn của bạn. 

Sau khi đã xác định được danh mục sản phẩm, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm nguồn hàng. Nguồn hàng phải đảm bảo được 3 yếu tố: chất lượng, giá cả và sự ổn định. Trong đó: 

  • Chất lượng và nguồn gốc hàng hóa phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Yếu tố này sẽ quyết định bạn có thể kinh doanh lâu dài hay không. 
  • Giá cả sẽ quyết định lợi nhuận và khả năng hút khách. Nếu tìm được nguồn hàng có giá nhập hợp lý, bạn có thể tối ưu được giá bán và thu hút khách hàng. 
  • Sự ổn định của nguồn hàng giúp việc kinh doanh của bạn không bị đứt quãng, duy trì lượng khách hàng ổn định. 

Tạo lập các kênh bán hàng online

Bạn có thể bán hàng online trên nhiều kênh khác nhau như: Website, Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, Lazada, Tiki…Một trong số những xu hướng kinh doanh online hiện nay là bán hàng đa kênh, tức là người bán tiếp cận khách hàng bằng nhiều kênh khác nhau. Giải pháp này giúp gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, nâng cao doanh số.

Tuy nhiên, tùy quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, bạn nên chọn lọc và lựa chọn một số kênh bán hàng chủ lực. Nếu quá ôm đồm mà không chăm sóc tốt được tất cả các kênh, bạn cũng sẽ bỏ lỡ khách hàng và đơn hàng một cách đầy đáng tiếc. Các kênh bán hàng hoàn toàn miễn phí nhưng vô cùng hiệu quả đang được ưa chuộng nhất hiện nay như: Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, Lazada, Tiki…

Xem thêm: Top 7 kênh kinh doanh online hốt bạc

 

Bạn có thể tạo nhiều kênh bán hàng khác nhau để tiếp cận lượng lớn khách hàng
Bạn có thể tạo nhiều kênh bán hàng khác nhau để tiếp cận lượng lớn khách hàng

Cung cấp thông tin giới thiệu sản phẩm

Sau khi chọn được kênh bán hàng phù hợp, bạn cần cập nhật danh mục và thông tin sản phẩm lên shop online của mình. Thông tin giới thiệu sản phẩm gồm có thông tin mô tả và hình ảnh. Ở bước này, bạn nên cố gắng sử dụng những thông tin độc quyền. Tức là nội dung độc đáo, không sao chép, càng chi tiết càng làm thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của khách hàng. Hình ảnh nên là hình ảnh tự chụp, có logo thương hiệu hoặc hotline để tăng độ tin cậy cho khách hàng. 

Khi bán hàng online, nhiều người không chú trọng điều này. Nhưng khi bán hàng online trở thành xu hướng, khách hàng có vô vàn sự lựa chọn khác nhau. Bạn chỉ có thể gây ấn tượng với họ bằng những thông tin, hình ảnh mang tính độc quyền, thể hiện sự đầu tư công sức và mang độ tin cậy cao. Chăm chút cho thông tin và hình ảnh sản phẩm là cách để bạn giành lợi thế trên thị trường. 

Chạy quảng cáo để thu hút khách hàng

Chạy quảng cáo là cách khá hiệu quả để đẩy mạnh doanh số. Dù bán hàng trên các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube) hay bán hàng trên các trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki), bạn đều có thể chạy quảng cáo theo khả năng tài chính. Tuy nhiên, những người chưa có kinh nghiệm thường than trời rằng đây là cách “đốt tiền” nhanh nhất mà chẳng ra đơn. Bạn cần thực sự cân nhắc việc tự chạy quảng cáo hay thuê dịch vụ quảng cáo chuyên nghiệp. 

Quảng cáo giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn nhưng chi phí khá lớn
Quảng cáo giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn nhưng chi phí khá lớn

Tư vấn, chốt đơn và chăm sóc khách hàng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình bán hàng online nhưng lại vô cùng quan trọng. Khi đã chăm chút cho kênh bán hàng và đầu tư cho sản phẩm cũng như quảng cáo, nếu không chăm sóc tốt và tư vấn hiệu quả, bạn vẫn có thể bỏ lỡ cơ hội chốt đơn một cách đầy đáng tiếc. 

Tư vấn, chăm sóc khách hàng và chốt đơn là cả một nghệ thuật. Bạn sẽ dần học hỏi và tích lũy được những kinh nghiệm này theo thời gian. Nhưng ngay từ khi chuẩn bị bắt đầu, bạn nên tự trau dồi kiến thức về lĩnh vực này để không bỏ lỡ những khách hàng đầu tiên. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn về nguồn vốn, nguồn hàng, kinh nghiệm chạy quảng cáo, xây dựng kênh bán hàng…hãy tham gia vào hệ sinh thái kinh doanh BCA Solutions. Đây là giải pháp kinh doanh không cần vốn – không nhập hàng – không giao hàng – không hàng tồn – không tự chạy quảng cáo dành cho tất cả mọi người. Lợi nhuận bạn thu được có thể từ 40% đến 60%. Nếu sợ rủi ro khi bán hàng online, BCA chính là nơi dành cho bạn!

 

BCA Solutions cung cấp nền tảng kinh doanh online toàn diện 4.0 với 4 không: KHÔNG VỐN NHẬP HÀNG – KHÔNG TỒN KHO – KHÔNG GIAO HÀNG – KHÔNG TỰ TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG. Tham gia vào hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions bạn sẽ nhân được mức chiết khấu lên tới 60% và được đào tạo kỹ năng bán hàng, kiến thức sản phẩm từ A – Z. 

Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

 

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *